Thổ Nhĩ Kỳ điều tra và tịch thu tài sản của Sam Bankman-Fried

Các cơ quan quản lý tài chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu điều tra nhà sáng lập và cựu CEO của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, Sam Bankman-Fried (SBF), vì cáo buộc gian lận. Động thái này diễn ra sau cuộc điều tra vào giữa tháng 11 về sự sụp đổ của công ty. Công ty cũng vận hành một nền tảng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cả hai cuộc điều tra đều do Ban điều tra tội phạm tài chính Thổ Nhĩ Kỳ (MASAK), một bộ phận thuộc Bộ Tài chính, chỉ đạo. Các nhà chức trách đã tịch thu tài sản của SBF và các chi nhánh khác.

Bình luận về vụ việc, Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Nureddin Nebati nhấn mạnh những rủi ro cùng cơ hội mà số hóa mang lại, cảnh báo rằng thị trường tiền điện tử nên được tiếp cận theo cách “thận trọng tối đa”.

Trong bối cảnh lạm phát tăng vọt của đồng nội tệ lira, nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ tiền vào tài sản tiền điện tử trong vài năm qua để bảo toàn tiết kiệm. Tuy nhiên, sự thất bại của các nền tảng giao dịch trong nước và các vụ lừa đảo, cũng như mùa đông tiền điện tử đang diễn ra, đã gây tổn hại cho các nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ.

FTX, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 11, sau khi vật lộn với các vấn đề về thanh khoản và hiện đang được quản lý tự nguyện. Bankman-Fried đã từ chức và ban quản lý mới của nhóm đã sa thải ba giám đốc điều hành hàng đầu khác.

Bên cạnh Thổ Nhĩ Kỳ, nhóm các công ty FTX hiện đang bị điều tra tại một số khu vực pháp lý khác, bao gồm Hoa Kỳ, Bahamas – nơi FTX đặt trụ sở chính và Nhật Bản. Sàn giao dịch và các công ty con của nó cũng đã bị đình chỉ giấy phép ở nhiều thị trường. Theo một báo cáo gần đây, chính quyền Bahamas có thể dẫn độ SBF sang Mỹ để thẩm vấn.